09:54 . 05/07/2023

GỬI LỜI CHIA BUỒN TỚI GIA ĐÌNH GS JOEL LEROY - NGƯỜI ĐƯA PHẪU THUẬT NỘI SOI LÊN MỘT TẦM CAO MỚI

GS Joel Leroy sinh ngày 18/12/1958, mất ngày 19/6/2023. Ông là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi, đặc biệt là phẫu thuật đại trực tràng. Ông làm việc tại Trung tâm IRCAD, CH Pháp; Bệnh viện Đại học Civil Strasbourg và đã góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ phẫu thuật viên trên toàn thế giới, đưa phẫu thuật nội soi lên một tầm cao mới và phổ biến rộng rãi. Ngoài ra, ông tham gia nghiên cứu và phát minh ra nhiều dụng cụ giúp cho phẫu thuật viên có thể thao tác dễ dàng hơn. Ông nổi tiếng thế giới với những công trình sáng tạo mổ nội soi, người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng, chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới. Giáo sư cũng từng được Hiệp hội Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng danh giá “Người mở đường” cho lĩnh vực này. Ông đã đi giảng dạy, mổ trình diễn, đào tạo trực tiếp phẫu thuật ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Năm 2016, với sự tư vấn, giúp đỡ tận tình của GS Joel Leroy, Hà Nội đã hoàn thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đạt chuẩn quốc tế, góp phần nâng tầm ngành Y tế Thủ đô. Ngày 17-3-2017, UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho GS. Joel Leroy. Trong thời gian đại dịch Covid, ông vẫn liên tục tham gia đào tạo và hội chẩn từ xa, góp phần cứu sống nhiều trường hợp người bệnh đồng thời duy trì và tiếp tục các hoạt động hỗ trợ đối với Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

GS. Joel Leroy là một người bạn tốt của GS.TS Trần Bình Giang – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và là người thầy lớn, người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ Phẫu thuật viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và gia đình nhưng sự nghiệp và di sản của ông sẽ còn mãi.

Vasel.vn

Ý kiến (0)

 

  • Đang online: 4
  • Lượt người truy cập: 850,863

© 2021 Design by HoaBinh-Group