04:35 . 20/10/2021

Phuẫu thuật nội soi cơ bản khóa 23

Lúc 8g19 giá vàng trong nước tăng 200.000 đồng/lượng, lên 48,9 triệu đồng/lượng, sau đó giảm còn 48,8 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa giá mua - bán theo niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã vượt 1.900 USD/ounce trong đêm 22-8, và có thời điểm chạm 1.912 USD/ounce rạng sáng 23-8. Đến 9g giá vàng thế giới giảm còn 1.895 USD/ounce.

Trong buổi sáng 23-8 NHNN đã thông tin về biện pháp điều hành thị trường vàng, ngoại tệ của NHNN trước diễn biến phức tạp như hiện nay. Theo đó trong tháng 9 NHNN sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định 174.

 

Theo NHNN, việc ổn định tỷ giá cũng sẽ là cơ sở quan trọng để bình ổn giá vàng theo hướng làm cho giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế. NHNN theo dõi sát sao biến động giá vàng trong và ngoài nước. Bên cạnh việc chủ động, kịp thời cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết để tránh đầu cơ làm giá trên thị trường trong nước. NHNN sẽ có cơ chế phù hợp để các NH có thể chủ động sử dụng lượng vàng hiện có trong nước để can thiệp bình ổn thị trường.

Về sản xuất vàng miếng, NHNN là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép sản xuất vàng miếng. Về nguyên tắc, đây là hoạt động hạn chế kinh doanh và cần được quản lý chặt chẽ. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện thực tế trong từng thời kỳ, NHNN sẽ tổ chức sản xuất hoặc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng nhưng sẽ rất hạn chế.

Về lưu thông vàng miếng, NHNN chỉ cho phép một số doanh nghiệp và TCTD có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này.

Về xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu, NHNN là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. 

Về sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ. Riêng hoạt động gia công nhỏ lẻ của cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mà được thực hiện theo giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Về mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ, tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ một số điều kiện theo quy định tại nghị định nhưng không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Nơi này cũng sẽ xây dựng cơ chế phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành chủ yếu về việc quản lý chất lượng và kiểm tra, kiểm soát thị trường vàng.

Theo NHNN, với định hướng như trên, NHNN đã tham gia trực tiếp quản lý về quá trình sản xuất và lưu thông vàng miếng; xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Đây là các yếu tố đảm bảo cho NHNN can thiệp hiệu quả trên thị trường vàng, chống hoạt động đầu cơ lũng đoạn giá vàng.

Quan điểm chỉ đạo điều hành của NHNN trong những tháng cuối năm 2011 là ổn định tỷ giá, đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường.

Thời gian qua NHNN đã cấp hạn mức nhập vàng 5 tấn, nhưng thực tế các đơn vị mới chỉ thực nhập gần 3 tấn.

 

Ý kiến (0)

 

  • Đang online: 2
  • Lượt người truy cập: 371,879

© 2021 Design by HoaBinh-Group